Chuyển tới nội dung

2FA là gì? Hướng dẫn kích hoạt 2 bước chỉ 1 phút

2fa

Trong thời buổi công nghệ ngày càng phát triển để bảo vệ tài khoản của mình bởi tin tặc và các cuộc tấn công.  Thì 2FA yếu tố xác thực 2 bước không thể thiếu đối với người dùng.

Vào 2 năm 2011 khi Google đã công bố hai yếu tố xác thực này cho đến thời điểm hiện tại 2FA đã hỗ trợ rất nhiều cho việc xác thực và bảo mật tài khoản của người dùng.

Đơn giản!

Để bảo vệ tài khoản và dữ liệu của bạn hãy xác thực 2 bước với 2FA.

1. Định nghĩa 2FA

Xác thực 2 bước (2FA) là phương pháp quản lý bảo vệ tài khoản và dữ liệu bằng phương thức bảo mật bằng 2 bước. bước đầu là dùng thông tin đăng nhập với username và mật khẩu, tiếp theo là nhập mã 2FA code.

1.1 Mã 2FA là gì?

Mã 2FA (Two-Factor Authentication) là một phương pháp bảo mật trong đó người dùng cần xác minh danh tính của mình thông qua hai yếu tố khác nhau trước khi được phép truy cập vào một hệ thống hoặc dịch vụ. Các yếu tố này thường bao gồm:

Yếu Tố 1: Kiến thức (Something You Know): Đây là thông tin mà chỉ người dùng biết. Điển hình là mật khẩu.

Yếu Tố 2: Sở Hữu (Something You Have): Đây là một vật phẩm hoặc thiết bị mà chỉ người dùng sở hữu. Thông thường, đó là một thiết bị như điện thoại di động hoặc một thẻ thông tin với mã độc lập.

Khi sử dụng mã 2FA, người dùng thường nhập một mật khẩu (kiến thức) và sau đó nhận hoặc nhập một mã xác minh được tạo ra ngẫu nhiên từ một thiết bị chứng thực (sở hữu). Mã xác minh này có thể được tạo ra thông qua ứng dụng di động, token bảo mật hoặc thông qua tin nhắn SMS.

Phương pháp 2FA giúp tăng cường bảo mật bằng cách đảm bảo rằng, ngay cả khi mật khẩu của người dùng bị rò rỉ hoặc bị đánh cắp, kẻ tấn công vẫn phải có sở hữu một yếu tố khác để truy cập tài khoản. Điều này làm giảm rủi ro của việc sử dụng mật khẩu duy nhất.

1.2 Có bao nhiêu loại xác thực?

Xác thực một yếu tố (Single-factor authentication – SFA).

Đây là loại xác thực yếu nhất yêu cầu người dùng xác thực chỉ bằng một loại yếu tố với một bước đăng nhập, thường là thông tin tài khoản (tên đăng nhập và mật khẩu).

Xác Thực Hai Yếu Tố (Two-Factor Authentication – 2FA).

Yêu cầu người dùng cung cấp hai yếu tố xác minh khác nhau, thường là một mật khẩu (yếu tố điều biết) và một mã xác minh tạm thời hoặc một thiết bị sở hữu (yếu tố sở hữu).

Xác Thực Ba Yếu Tố (Three-Factor Authentication – 3FA).

Tương tự như 2FA, nhưng bổ sung một yếu tố xác minh khác nữa, thường là một yếu tố đặc biệt như nhận diện sinh học (ví dụ: dấu vân tay) hoặc thông tin kiến thức khác.

Xác thực 3 yếu tố
Xác thực 3 yếu tố

Xác Thực Sinh Học (Biometric Authentication).

Sử dụng các đặc điểm sinh học của người dùng như dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt, quét mống mắt, hoặc giọng nói để xác minh danh tính.

Xác Thực Token (Token Authentication).

Sử dụng token hoặc thẻ thông tin để xác minh danh tính. Có thể là các token vật lý hoặc ứng dụng tạo mã xác minh tạm thời.

2. Ưu nhược điểm 2FA

Chúng ta cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của 2FA nhé!

Lợi ích  2FA

Theo nghiên cứu 90% mật khẩu các tài khoản của bạn của bạn dù an toàn bảo mật như thế nào có thể bẻ khoán trong vòng 6h bởi các tin tặc. 2 phân 3 số người dùng sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi tài khoản trên Internet.

Các cuộc tấn công chuyên nghiệp bởi các tin tặc có thể kiểm tra hàng tỷ mật khẩu chỉ trong vài giây.

Thật khủng khiếp!

Từ đó các nhà cung cấp dịch vụ trên toàn thế giới đã cố gắng tạo thêm một lớp xác thực nữa để cải thiện tình trạng tài khoản người dùng bị hacked.

Bước xác thực này định danh cá nhân riêng nên tài khoản của bạn khó xâm nhập hơn. Từ đó bảo vệ dữ liệu của bạn bởi các mã độc hay khả năng đánh cắp thông tin truy cập của bạn. Tóm lại, nó có ưu điểm:

  • Tăng cường bảo mật cho tài khoản của bạn.
  • Bảo vệ dữ liệu người dùng trước các cuộc tấn công Phishing
  • Giải quyết triệt để các điểm yếu của phương pháp dùng tài khoản và mật khẩu thông thường

Nhược điểm 2FA

Phương pháp xác thực 2 bước tuy đảm bảo an toàn cho tài khoản của các bạn. Tuy nhiên để bảo mật các ứng dụng của thì sẽ xảy ra một số nhược điểm của 2FA, bao gồm:

Mất thời gian đăng nhập gây cảm giác khó chịu cho người dùng.

Sau khi đăng nhập chính xác tài khoản bạn ứng dụng sẽ gửi cho các bạn một mã code vào Gmail hoặc số điện thoại của bạn để hoàn thành đăng nhập.

Nhưng do lỗi mạng hoặc một lý do gì đó mã Code không gửi đến tài khoản nên gây khó chịu cho người dùng.

Phụ thuộc bên thứ 3

Hiện nay xác thực 2 bước 2FA vẫn phụ thuộc vào dịch vụ bên thứ 3 như số điện thoại hoặc Gmail. Vì là bên thứ 3 nên doanh nghiệp sẽ khó có thể kiểm soát được các dịch vụ bên ngoài này nếu xảy ra sự cố không mong muốn.

Bảo trì: để duy trì được sự tối ưu của tính năng giúp trải nghiệm của người dùng trở nên tốt hơn. 2FA sẽ có những lần cập nhật gây mất thời gian cho bạn.

Tại sao phải sử dụng 2FA

Lấy mã 2FA (Two-Factor Authentication) là một biện pháp bảo mật quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho tài khoản trực tuyến. Dưới đây là một số lý do vì sao việc sử dụng mã 2FA là quan trọng:

Bảo vệ Tài Khoản Khỏi Đánh Cắp Mật Khẩu:

Mật khẩu có thể bị rò rỉ hoặc bị đánh cắp thông qua các cuộc tấn công phishing, malware, hoặc tấn công từ các nguồn khác. Mã 2FA giúp ngăn chặn kẻ tấn công sử dụng chỉ mật khẩu để truy cập vào tài khoản.

Tăng Cường An Ninh Trong Quá Trình Đăng Nhập:

Việc yêu cầu người dùng cung cấp một yếu tố xác minh bổ sung, thường là mã động từ ứng dụng hoặc tin nhắn SMS, làm tăng cường an ninh khi đăng nhập vào tài khoản.

Ngăn Chặn Tấn Công Phishing:

Mã 2FA thường là động và thời gian ngắn, điều này làm giảm khả năng kẻ tấn công thực hiện các tấn công phishing thành công, vì họ cần cả mật khẩu và mã xác minh động.

An Toàn Khi Sử Dụng Công Cộng:

Khi sử dụng máy tính hoặc thiết bị công cộng, mã 2FA tăng cường an toàn bằng cách yêu cầu một yếu tố xác minh bổ sung mà kẻ tấn công khó có thể có được.

Chống Lại Các Loại Tấn Công Tích Hợp (Integrated Attacks):

Mã 2FA cung cấp một lớp bảo vệ bổ sung chống lại các loại tấn công tích hợp mà kẻ tấn công cố gắng kết hợp nhiều phương thức để đánh cắp thông tin đăng nhập.

Tóm lại, việc lấy mã 2FA là một cách hiệu quả để củng cố bảo mật tài khoản trực tuyến và bảo vệ thông tin cá nhân khỏi các mối đe dọa trực tuyến.

3. Hoạt động xác thực 2 bước

Xác thực 2 bước (2FA) là một phương pháp bảo mật được sử dụng để đảm bảo an toàn tài khoản bằng cách yêu cầu người dùng cung cấp hai loại thông tin xác minh khác nhau trước khi truy cập vào một tài khoản.

Một là thông tin cơ bản về tài khoản của bạn bao gồm Username và Password

Phần còn lại là định danh riêng của bạn sau khi kích hoạt 2 bước sẽ có một mã OTP gửi đến Gmail hay số điện thoại của bạn để chắn chắn bạn là chủ sở hữu tài khoản đó.

4. Cách bật xác thực 2 bước

Có rất nhiều tài khoản cần bật xác thực 2 bước như Google Workspace, Microsoft 365….

Cách bật xác thực 2 bước Gmail

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google Workspace của  các bạn chọn “Google Account” (Tài khoản Google).

Bước 2: Chọn “Security” (Bảo Mật) sau đó chọn”2-Step Verification” (Xác Minh 2 Bước)

Tìm mục “Signing in to Google” (Đăng nhập vào Google) và tìm tùy chọn “2-Step Verification” (Xác Minh 2 Bước). Bấm vào nút “On” (Bật).

Bước 3: Xác nhận mật khẩu của bạn sau đó chọn phương thức xác minh

Chọn phương thức xác minh mà bạn muốn sử dụng (thông thường là điện thoại di động hoặc ứng dụng xác minh). Bạn sẽ nhận được mã xác minh qua tin nhắn hoặc ứng dụng.

Bước 4: Nhập mã xác minh được gửi đến điện thoại di động hoặc ứng dụng để xác nhận.

Tiếp theo, bạn sẽ cần xác nhận rằng bạn muốn kích hoạt xác minh 2 bước. Chọn “Turn On” (Bật) để hoàn tất quá trình.

2FA Gmail
2FA Gmail

Tắt xác thực 2 bước Gmail trên máy tính

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Gmail của  các bạn chọn “Google Account” (Tài khoản Google).

Bước 2: Chọn “Security” (Bảo Mật) sau đó chọn”2-Step Verification” (Xác Minh 2 Bước)

Bước 3: Xác nhận mật khẩu của bạn sau đó chọn phương thức xác minh

Bước 4: Nhập mã xác minh được gửi đến điện thoại di động hoặc ứng dụng để xác nhận.

Tiếp theo, bạn sẽ cần xác nhận rằng bạn muốn kích hoạt xác minh 2 bước. Chọn “Turn OFF” (Tắt) để hoàn tất quá trình.

Tắt xác minh 2 bước trên điện thoại

Các bước trên điện thoại cũng tương tự với máy tính. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn.

Bước 2: Chọn “Security” (Bảo Mật) sau đó chọn”2-Step Verification” (Xác Minh 2 Bước)

Bước 3: Chọn vào tùy chọn tắt.

Bước 4: Cửa sổ sẽ xuất ô xác nhận bạn có muốn tắt đi xác minh 2 bước 2 không. Hãy bấm vào tùy chọn tắt.

Bật xác thực 2 bước Facebook

Để bật xác minh hai yếu tố (2FA) cho tài khoản Facebook, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn > Chọn vào mũi tên xuống ở góc trên cùng bên phải của trang và chọn “Settings” (Cài đặt).

Bước 2: Trong thanh bên trái, chọn “Security and Login” (Bảo Mật và Đăng Nhập).

Bước 3: Chọn “Edit” (Chỉnh sửa) Ở Mục “Use two-factor authentication” (Sử Dụng Xác Minh Hai Yếu Tố)

Trong phần “Two-Factor Authentication” (Xác Minh Hai Yếu Tố), nhấp vào “Edit” (Chỉnh sửa).

Chọn phương thức xác minh hai yếu tố mà bạn muốn sử dụng. Facebook cung cấp các lựa chọn như “Authentication App” (Ứng Dụng Xác Minh) hoặc “Text Message” (Tin Nhắn Văn Bản).

Tùy thuộc vào lựa chọn của bạn, bạn sẽ cần thực hiện các bước cụ thể để kích hoạt xác minh hai yếu tố. Nếu bạn chọn “Authentication App,” bạn có thể cần quét mã vạch hoặc nhập mã được hiển thị trong ứng dụng xác minh trên điện thoại di động của bạn.

Bước 4: Xác Nhận Mật Khẩu Bạn có thể được yêu cầu nhập lại mật khẩu của mình để xác nhận quyết định của bạn. Sau đó xác nhận kích hoạt Xác Minh Hai Yếu Tố.

Bước 5: Hoàn tất quá trình sau khi bạn đã làm theo các bước và xác minh được kích hoạt, Facebook sẽ cung cấp xác nhận rằng xác minh hai yếu tố đã được bật.

Bật xác thực 2 bước 2FA trên Outlook (Microsoft 365)

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của  Outlook các bạn.

Bước 2: Chọn “Security” (Bảo Mật) sau đó chọn xác Minh 2 Bước. Bấm vào nút “On” (Bật).

Bước 3: Xác nhận mật khẩu của bạn sau đó chọn phương thức xác minh

Chọn phương thức xác minh mà bạn muốn sử dụng (thông thường là điện thoại di động hoặc ứng dụng xác minh). Bạn sẽ nhận được mã xác minh qua tin nhắn hoặc ứng dụng.

Bước 4: Nhập mã xác minh được gửi đến điện thoại di động hoặc ứng dụng để xác nhận.

Tiếp theo, bạn sẽ cần xác nhận rằng bạn muốn kích hoạt xác minh 2 bước. Chọn “Turn On” (Bật) để hoàn tất quá trình.

5. Phân biệt 2FA với MFA

2FA (Two-Factor Authentication) và MFA (Multi-Factor Authentication) đều là các phương pháp bảo mật sử dụng nhiều yếu tố xác minh để tăng cường độ an toàn của quá trình xác thực, nhưng có một số khác biệt chính:

2FA (Two-Factor Authentication):

Hai Yếu Tố: 2FA sử dụng chính xác hai yếu tố xác minh để đảm bảo độ an toàn. Các yếu tố này thường là một mật khẩu (yếu tố bạn biết) và một yếu tố xác minh khác như mã xác minh một lần (OTP), thẻ thông tin, hoặc một thiết bị token (yếu tố bạn có).

Ví Dụ: Người dùng cung cấp mật khẩu và sau đó nhập mã OTP được gửi đến điện thoại di động của họ để hoàn tất quá trình đăng nhập.

2FA
2FA

MFA (Multi-Factor Authentication):

Nhiều Hơn Hai Yếu Tố: MFA mở rộng ý tưởng của 2FA bằng cách sử dụng nhiều hơn hai yếu tố xác minh. Các yếu tố này có thể bao gồm mật khẩu, OTP, thẻ thông tin, dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt, hoặc bất kỳ yếu tố xác minh nào khác.

Ví Dụ: Người dùng có thể cần cung cấp mật khẩu, nhập mã OTP và sau đó xác minh bằng dấu vân tay để truy cập tài khoản.

Vậy nên, MFA là một thuật ngữ tổng quát hơn, bao gồm 2FA như một trường hợp đặc biệt. Trong khi 2FA chú trọng vào việc sử dụng chính xác hai yếu tố xác minh, MFA cho phép tích hợp nhiều hơn hai yếu tố để tăng cường bảo mật.

6. Một số câu hỏi 2FA

Chúng ta cùng tìm hiểu một số câu hỏi thông dụng của người dung về 2FA nhé!

Ai nên sử dụng 2FA?

Để bảo vệ an toàn tài khoản của bạn thì mọi cá nhân và doanh nghiệp đều nên sử dụng phương pháp xác thực 2 bước 2FA. Xác thực 2 bước đảm bảo nếu không có mã chính xác thì không thể đăng nhập vào tài khoản được. Loại bỏ hoàn toàn khả năng tội phạm mạng và tin tặc phát tán thông tin của bạn ra công cộng.

2FA bảo vệ doanh nghiệp thế nào?

Xác thực 2 bước 2FA giúp bảo vệ tài khoản trong doanh nghiệp của bạn từ đó gián tiếp bảo vệ các tài nguyên trong doanh nghiệp như (tài liệu, thông tin bí mật, hồ sơ cá nhân của nhân viên).

Với sự phát triển ngày càng vượt trội của Internet và tin tặc thì mật khẩu không còn an toàn như trước.

2FA hiệu quả thế nào?

Xác thực 2 bước đảm bảo dữ liệu và tài khoản các thành viên trong tổ chức của bạn không trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công trên Internet và tin tặc. Ứng dụng tạo các mã thông báo về thời gian giúp ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính và mất dữ liệu.

Lời kết

Giờ chúng ta đã biết cách bật tắt xác thực hai yếu tố khi cần thiết cho các tài khoản của mình. 2FA rất an toàn và hiệu quả để bảo vệ tài khoản và dữ liệu của bạn trên môi trường Internet.

2FA đòi hỏi bạn vừa phải nhập thông tin đăng nhập, mật khẩu, vừa phải nhập một mã xác thực gửi về điện thoại hay email.

Đây là một giải pháp tuyệt vời biết được chính xác có phải là bạn khi đăng nhập tài khoản hay không. Người dùng hoặc Hacker khi biết chính xác tài khoản và mật khẩu của bạn cũng không thể vào được.

Và cuối cùng hãy sử dụng tài khoản của mình một cách thông minh để thật an toàn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *