Chuyển tới nội dung

Microsoft 365 Copilot là gì? Lợi ích của việc mang AI lên Office?

 • bởi
Microsoft 365 copilot là gì

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành xu hướng, các tổ chức không ngừng tìm cách tận dụng AI để hợp lý hóa quy trình làm việc và tối ưu hóa thời gian. Nắm bắt điều đó, tháng 3 vừa qua gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã chính thức tích hợp sức mạnh AI vào các ứng dụng Microsoft 365, lấy tên là Microsoft 365 Copilot.

Theo thông cáo báo chí trên blog, Microsoft hứa hẹn Microsoft 365 Copilot sẽ mang đến một cuộc cách mạng trong cách thức làm việc hàng ngày, giúp người dùng đạt được hiệu quả công việc tốt hơn trong thời gian ngắn hơn, và đỡ nhàm chán hơn.

Vậy Microsoft 365 Copilot là gì, các tính năng chính của Microsoft 365 Copilot và những lợi ích của việc mang AI lên Office là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Microsoft 365 Copilot là gì?

Microsoft 365 Copilot là trợ lý chatbot AI hoạt động trên các ứng dụng Microsoft 365, chẳng hạn như email, tài liệu, cuộc họp, tính năng Business Chat mới. Microsoft 365 Copilot gần giống với các chatbot mà bạn đang sử dụng trong Bing và ChatGPT. Nếu quen thuộc với các sản phẩm từ ông lớn Redmond, bạn có thể xem Microsoft 365 Copilot là một phiên bản Clippy cũ được cải tiến với công nghệ AI thế hệ mới.

Microsoft cho biết Microsoft 365 Copilot tập hợp sức mạnh của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) với dữ liệu trong Microsoft Graph và ứng dụng Microsoft 365. Trong đó, Microsoft Graph là một nền tảng đám mây chứa tất các cả ứng dụng trong Microsoft 365. 

Hệ thống Microsoft 365 Copilot là sự kết của 3 công nghệ chính, theo MUO:

 • Các ứng dụng Office (Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Teams, v.v)
 • Microsoft Graph
 • Mô hình ngôn ngữ lớn GPT-4 (LLM) phân tích cú pháp, hiểu và tạo văn bản mà con người có thể đọc được

Hiểu một cách đơn giản, Microsoft 365 Copilot (M365 Copilot hoặc Copilot) là một tính năng mới giúp bạn làm việc thông minh hơn và nhanh hơn với sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI).

365 copilot là gì

2. Các tính năng chính của Microsoft 365 Copilot

Microsoft 365 Copilot chắc chắn sẽ được hoàn thiện với danh sách tính năng ấn tượng hơn theo thời gian, nhưng dưới đây là các tính năng sẵn có mà chúng ta có thể tiếp cận.

 • Hỗ trợ soạn thảo theo thời gian thực: Copilot cung cấp các đề xuất theo ngữ cảnh khi bạn làm việc giúp soạn thảo email, tạo tài liệu,… một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Nó dự đoán nhu cầu của bạn, sau đó đề xuất nội dung, tùy chọn chỉnh sửa và tóm tắt.
 • Tự động hóa tác vụ: Bằng cách ghi nhớ thói quen của bạn, Copilot tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại, chẳng hạn như lên lịch họp, sắp xếp tệp và tạo báo cáo.
 • Cộng tác và chia sẻ kiến ​​thức: Copilot giúp quá trình cộng tác trong đội nhóm, tổ chức, doanh nghiệp diễn ra một cách liền mạch hơn bằng cách đưa ra các đề xuất thông minh trong cuộc họp, brainstorming ý tưởng,…
 • Hỗ trợ cá nhân hóa: Hỗ trợ từ Copilot sẽ dần được điều chỉnh dựa trên phong cách làm việc và sở thích của bạn. Nó ghi nhớ hành động của người dùng, sau đó tiến hành phân tích để cho ra các đề xuất hỗ trợ một cách trực quan, cá nhân hóa với bạn.

3. Chi tiết tính năng của Microsoft 365 Copilot

Cụ thể hơn, trên các ứng dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày, Microsoft 365 Copilot sẽ:

 • Copilot trong Word: viết, chỉnh sửa, tóm tắt khi người dùng làm việc.
 • Copilot trong PowerPoint: phát huy khả năng sáng tạo của người dùng bằng cách biến những ý tưởng thành một bản thuyết trình được thiết kế từ các lệnh ngôn ngữ tự nhiên.
 • Copilot trong Excel: đưa ra những thông tin chi tiết, xác định xu hướng hoặc tạo trực quan hóa dữ liệu chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Copilot trong Outlook: giúp tổng hợp và quản lý hộp thư đến để người dùng có nhiều thời gian hơn cho việc giao tiếp thực sự.
 • Copilot trong Teams: giúp các cuộc họp trở nên hiệu quả hơn với các bản tóm tắt theo thời gian thực và đưa ra các bước hành động ngay trong ngữ cảnh của cuộc hội thoại.
 • Business Chat: tập hợp dữ liệu từ nhiều tài liệu, bản thuyết trình, email, lịch làm việc, ghi chú và danh bạ để giúp tóm tắt các cuộc trò chuyện, viết email, hoặc thậm chí viết kế hoạch dựa trên các tài liệu của dự án khác.

>> Xem thêm: Tại sao lại chọn Microsoft 365 cho doanh nghiệp của bạn?

4. Lợi ích của việc sử dụng Microsoft 365 Copilot

CEO kiêm giám đốc điều hành của Microsoft, ông Satya Nadella, tin rằng việc tích hợp sức mạnh AI vào Microsoft 365 sẽ giúp chúng ta thay đổi cách thức làm việc và kích thích làn sóng tăng trưởng năng suất.

“Với Copilot, chúng tôi mang đến cho mọi người nhiều quyền tự quyết hơn và giúp công nghệ dễ dàng được tiếp cận hơn thông qua giao diện phổ biến – ngôn ngữ tự nhiên”, ông nói.

Cụ thể hơn, Microsoft 365 Copilot có thể giúp bạn:

 • Giải phóng khả năng sáng tạo: Copilot có thể giúp bạn tạo nội dung, ý tưởng, thông tin chi tiết và hơn thế nữa chỉ bằng một vài từ hoặc cú nhấp chuột. Bạn có thể sử dụng nó để viết tài liệu, tạo sheet, soạn email, v.v.
 • Mở khóa năng suất: Copilot có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi làm các công việc mang tính lặp đi lặp lại. Bạn có thể sử dụng nó để tóm tắt văn bản, viết lại câu, định dạng dữ liệu, lên lịch họp, gửi tin nhắn, v.v.
 • Kỹ năng nâng cao: Copilot có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng viết, giao tiếp, cộng tác và học tập. Bạn có thể sử dụng nó để nhận phản hồi, đề xuất, mẹo, giải thích, v.v.

Kết

Sau khi chatbot ChatGPT của OpenAI xuất hiện vào cuối năm ngoái, đường đua trí tuệ nhân tạo đã dần trở nên nóng hơn và dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Từ phương diện người dùng, cuộc đua đó mang đến cho chúng ta vô số những lợi ích không tưởng, sự ra đời của Microsoft 365 Copilot chính là một trong số đó.

Trên đây là những giải thích cơ bản cho câu hỏi Microsoft 365 Copilot là gì và những lợi ích của nó. Mat Ma Technology hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Đã vô hiệu chức năng này!