Chuyển tới nội dung

Những lý do khiến Outlook không hoạt động và cách khắc phục

  • bởi
Outlook không hoạt động và cách khắc phục

Microsoft Outlook chắc chắn là một trong những ứng dụng email doanh nghiệp linh hoạt và phổ biến nhất trên toàn thế giới. Dù không thường xuyên nhưng đôi khi bạn cũng gặp phải các vấn đề trong quá trình sử dụng. Sự cố phổ biến nhất là tình trạng Outlook không hoạt động.

Có rất nhiều lý do đằng sau sự cố. Vấn đề có thể đến từ chính Outlook, thiết bị, thiết lập, cách bạn sử dụng Outlook và những yếu tố liên quan khác. Vì vậy đừng vội kết luận sự cố xảy ra là do ứng dụng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê một số lý do chính khiến Outlook không hoạt động và cách khắc phục. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

1. Những lý do khiến Outlook không hoạt động

Outlook không hoạt động là hiện tượng khi bạn mở Outlook hoặc một tệp trong Outlook nhưng ứng dụng bị treo và bạn nhận được thông báo Outlook not responding, Outlook Not Reply hoặc Outlook không phản hồi.

Một số lý do phổ biến khiến Outlook không hoạt động gồm có:

  • Có quá nhiều Add-ins hoặc xung đột Add-ins
  • Kích thước hộp mail quá lớn
  • Phần mềm chống virus đã lỗi thời hoặc xung đột với Outlook
  • Thiết bị không đủ tài nguyên (RAM, SSD, bộ xử lý)
  • Chưa cài đặt các bản cập nhật mới nhất
  • Người dùng sử dụng Outlook để duyệt email bên ngoài mà không kết nối với máy chủ Microsoft 365

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên do khiến Outlook không hoạt động và cách khắc phục chúng. Nhưng rất khó để người dùng phổ thông xác định được chính xác “thủ phạm”.

Trường hợp không xác định được nguyên do, bạn nên thực hiện lần lượt theo các hướng dẫn bên dưới để khắc phục sự cố một cách kịp thời nhất.

>> Xem thêm: Outlook là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Outlook chi tiết

2. Các cách khắc phục sự cố Outlook không hoạt động

Dưới đây là một số cách khắc phục nhanh sự cố Outlook không hoạt động. Bao gồm tắt các tiến trình bị treo, khởi động ở chế độ an toàn, tắt bớt các COM Add-ins, tắt các chương trình đang mở,…

2.1 Vô hiệu hóa các tiến trình bị treo

Có một “thói quen” khá khó chịu của Microsoft Outlook đó là treo ứng dụng ngay cả khi người dùng đang cố gắng tắt. Về mặt kỹ thuật, sự cố này xảy ra do có một hoặc một số tệp outlook.exe nằm trong bộ nhớ khiến người dùng không thể đóng ứng dụng.

Việc vô hiệu hóa các tiến trình bị treo này cho phép tắt toàn bộ các tệp đang chờ. Từ đó, người dùng sẽ có thể khởi động lại Outlook và sử dụng như bình thường.

Để vô hiệu hóa các tiến trình bị treo hãy

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím CTRL + ALT + DEL để mở Task Manager

Bước 2: Chọn thẻ Processes, sau đó chọn tất cả các tệp có tên Outlook

Bước 3: Nhấn End Process để hoàn tất

Soure: Online Tech Tips

Sau khi thực hiện xong 3 bước bên trên, hãy khởi động lại Outlook để xem vấn đề đã được khắc phục hay chưa. 

Trường hợp Outlook vẫn không hoạt động, bạn cần thực hiện tiếp các bước tiếp theo trong hướng dẫn này.

2.2 Khởi động lại Outlook ở chế độ an toàn

Khi gặp sự cố Outlook không hoạt động, Microsoft khuyên hầu hết người dùng nên thử mở Outlook ở chế độ an toàn.

Trong chế độ an toàn, ứng dụng sẽ được mở mà không có các tùy chỉnh và tệp bổ trợ đi kèm. Nếu Outlook hoạt động bình thường ở chế độ an toàn thì có thể xác định sự cố xuất hiện do có xung đột tùy chỉnh hoặc tệp bổ trợ.

Để khởi động Outlook ở chế độ an toàn hãy

Bước 1: Mở Start Menu trên thanh tác vụ, chọn Run

Bước 2: Nhập vào Outlook. exe/Safe và nhấn Enter để hoàn tất

outlook safe mode
Soure: Online Tech Tips

2.3 Tắt bớt các COM Add-ins không sử dụng

Bên trên là hai cách giúp khắc phục hầu hết các trường hợp Outlook không hoạt động. Tuy nhiên, nếu cả hai không khả dụng, bạn sẽ cần tắt bớt các COM Add-ins (tệp bổ trợ) được cài đặt gần nhất để xác định xem chúng có phải là thủ phạm gây ra sự cố hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt bớt các Add-ins không được sử dụng.

Để tắt bới các COM Add-ins trên Outlook hãy

Bước 1: Vào File, chọn Options

Bước 2: Sau đó chọn Add-in > Go

Bước 3: Nhấn vào dấu tích bên cạnh các Add-ins trong danh sách và chọn OK

outlook add ins
Soure: Online Tech Tips

2.4 Đóng tất cả các chương trình và ứng dụng đang mở

Vì là một trong những ứng dụng phức tạp nhất thuộc bộ Office nên Outlook khá ngốn tài nguyên hệ thống. Do đó, Outlook có thể gặp sự cố không hoạt động nếu thiết bị không có đủ bộ nhớ để chạy hoặc thực hiện một thao tác được yêu cầu.

Điều này thường xảy ra với các PC đời cũ có dung lượng thấp hoặc cũng có thể bắt gặp trên PC có bộ nhớ lớn đang chạy cùng lúc nhiều tác vụ. 

Nếu thuộc trường hợp này, bạn có thể tạm thời tắt các ứng dụng và chương trình đang mở để giải phóng bộ nhớ cho thiết bị. Sau đó khởi động lại Outlook.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét đến Outlook thuộc các gói dịch vụ đám mây Microsoft 365 để có thể truy cập trên mọi thiết bị có kết nối mạng mà không bị bó buộc bởi tài nguyên hệ thống.

2.5 Giảm kích thước hộp thư và tệp dữ liệu

Như vừa đề cập ở trên, Microsoft Outlook yêu cầu khá nhiều tài nguyên hệ thống để có thể hoạt động trơn tru. Do đó, việc hộp thư Outlook có kích thước quá lớn hoặc một thư mục cụ thể nào đó trong Outlook chiếm nhiều tài nguyên cũng có thể khiến Outlook gặp sự cố không hoạt động.

Ngoài việc xóa các thư trong thùng rác và các thư không quan trọng, bạn còn có thể khắc phục sự cố bằng 3 cách dưới đây.

Cách 1: Nếu bạn lưu trữ tất cả thư của mình trong một thư mục (thường là hộp thư đến), Outlook có thể không có đủ thời gian để hiển thị tất cả các mục đó khi bạn điều hướng đến hoặc khi bạn cần mở một thứ bất kỳ. Giải pháp cho trường hợp này là bạn nên tạo thêm các thư mục con và gom các email cùng chủ đề vào đó.

Cách 2: Nén dữ liệu trên Outlook cũng là một cách giúp giải phóng bộ nhớ đáng kể. Để nén dữ liệu, bạn cần nhấp chuột phải vào tệp có dữ liệu lớn cần nén, sau đó chọn Data File Properties > Advanced > Compact Now.

Cách 3: Một cách khác để giảm kích thước tệp Outlook là lưu trữ các email cũ hơn bằng tính năng tự lưu trữ. Để kích hoạt, bạn cần vào File, chọn Options > Advanced > AutoArchive Settings > Run AutoArchive every, sau đó chọn thời gian tự động lưu trữ email cũ.

outlook data
Soure: Online Tech Tip

2.6 Cập nhật các phiên bản mới nhất

Nếu sử dụng Outlook để duyệt email bên ngoài mà không kết nối với máy chủ Microsoft 365, Outlook có thể sẽ không hoạt động do không thể đồng bộ hóa với máy chủ. Trường hợp này thường xảy ra khi người dùng sử dụng Outlook để truy cập email từ một tài khoản email khác, ví dụ như tài khoản email của nhà cung cấp dịch vụ khác như Gmail hoặc Yahoo.

Để khắc phục, bạn nên đăng nhập vào tài khoản email Microsoft 365 thông qua trình duyệt web và sử dụng Outlook trên đó. Bằng cách này, Outlook sẽ kết nối trực tiếp với máy chủ Microsoft 365 và đồng bộ hóa các email, cài đặt giữa các thiết bị.

Nếu vẫn muốn sử dụng Outlook trên máy tính để truy cập email từ các tài khoản email khác, người dùng nên cập nhật phiên bản Outlook và Windows mới nhất. Sau đó tiến hành đồng bộ các tài khoản email khác với Outlook. 

update outlook
Soure: Online Tech Tips

Kết

Trên đây là lý do khiến Outlook không hoạt động và cách khắc phục. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn sau khi thử qua các cách khắc phục này, bạn nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft để được hỗ trợ.

Hoặc nếu sử dụng Outlook trong gói Microsoft 365 đăng ký thông qua Công ty Công Nghệ Mật Mã – Đối tác công nghệ của Microsoft, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

>> Có thể bạn quan tâm: Mua Microsoft 365 ở đâu an toàn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Đã vô hiệu chức năng này!