Chuyển tới nội dung

So sánh OneDrive và Google Drive: Bước vào cuộc chiến trên đám mây

  • bởi
So sánh OneDrive và Google Drive

OneDrive của Microsoft và Google Drive của Google đang là hai ứng dụng nổi bật nhất về dịch vụ lưu trữ đám mây. Cả OneDrive và Google Drive đều cung cấp cho người dùng một không gian lưu trữ trực tuyến, cho phép họ truy cập, chia sẻ và đồng bộ dữ liệu từ nhiều thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, bên cạnh các tính năng cơ bản thì vẫn có một số khác biệt. Cùng MMGROUP so sánh OneDrive và Google Drive thông qua các tính năng nổi bật.

1. So sánh OneDrive và Google Drive: Tổng quan

Google Drive là dịch vụ lưu trữ đám mây của Google.Drive tích hợp chặt chẽ với các ứng dụng của Google như Google Docs, Sheets và Slides cho phép người dùng tạo, chỉnh sửa và chia sẻ tài liệu trực tuyến một cách thuận tiện. Ngoài ra, Google Drive có tốc độ truy cập nhanh. Đồng thời có khả năng đồng bộ dữ liệu trên nhiều nền tảng và tính năng nhận dạng văn bản trong hình ảnh và PDF thông qua OCR (Optical Character Recognition).

Giao diện Google Drive

OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft. Với sự tích hợp mạnh mẽ với hệ điều hành Windows và các ứng dụng Microsoft 365 như Word, Excel và PowerPoint. Hỗ trợ và cho phép người dùng dễ dàng làm việc với tệp trực tuyến trên OneDrive và chia sẻ chúng với các thành viên khác trong tổ chức.

giao diện OneDrive

2. Những điểm tương đồng của OneDrive và Google Drive

Cả hai ứng dụng OneDrive và Google Drive là dịch vụ lưu trữ đám mây quen thuộc và nổi tiếng, với những điểm tương đồng như sau:

  • Khả năng tương thích: Cả 2 ứng dụng đều tương thích với nhiều nền tảng như Windows, Mac, iOS và Android.
  • Không gian lưu trữ: OneDrive và Google Drive đều cung cấp các phiên bản miễn phí và có phí cho các không gian lưu trữ khác nhau.
  • Tính năng cộng tác: Hai ứng dụng này đều tích hợp các tính năng cộng tác mạnh mẽ. Cho phép người dùng cộng tác cùng nhau trong thời gian thực.
  • Khả năng tích hợp: Cả hai ứng dụng này đều có khả năng tích hợp với các ứng dụng khác. Chẳng hạn như Google Tài liệu, Trang tính, Trang trình bày và các ứng dụng Microsoft 365 (Microsoft Office) tương ứng.
  • Đồng bộ hóa dữ liệu: Đây là tính năng nổi bật nhất của OneDrive và Google Drive. Cho phép người dùng có thể đồng bộ hóa dữ liệu từ thiết bị lên các không gian lưu trữ đám mây.
  • Bảo mật: Cả OneDrive và Google Drive đều cung cấp các biện pháp bảo mật mạnh mẽ, bao gồm mã hóa dữ liệu và xác thực đa yếu tố. Kết hợp với một số tính năng bảo mật nâng cao cho các dữ liệu trong doanh nghiệp.
  • Lịch sử dữ liệu: Cả hai ứng dụng đều lưu giữ lịch sử tệp trong 30 ngày, để bạn có thể dễ dàng hoàn tác về phiên bản cũ khi cần thiết.

3. Sự khác biệt giữa OneDrive và Google Drive

Để có thể lựa chọn được ứng dụng tốt nhất, người dùng biết những điểm khác biệt như sau:

Tổng quan các tính năng của OneDrive và Google Drive

3.1 Tính năng chia sẻ file

Về tính năng chia sẻ file, OneDrive được xem là ứng dụng nổi bật hơn Drive. Bởi vì, với OneDrive bạn có thể sử dụng các tùy chọn như đặt mật khẩu, thiết lập ngày hết hạn cho tệp tin hoặc thư mục trong OneDrive. Tính năng này giúp cho việc chia sẻ và truy cập dữ liệu được an toàn hơn.

Còn với Google Drive, bạn có thể dễ dàng chia sẻ file bằng các đường liên kết, quản lý quyền truy cập. Nếu sử dụng thiết bị di động, bạn chỉ cần nhấp vào tệp và chia sẻ lên Google Drive. Tuy nhiên, Google Drive không cung cấp tùy chọn về các tính năng như đặt mật khẩu, ngày hết hạn…

Nhìn chung, khả năng chia sẻ file của OneDrive sẽ mạnh mẽ hơn Google Drive.

3.2 Đồng bộ hóa tệp

OneDrive sử dụng công nghệ “sao chép ở cấp độ khối”. Tính năng này có nghĩa là khi một tệp tin trên OneDrive được sửa đổi hoặc cập nhật. Thay vì sao chép toàn bộ tệp tin đó lên lại, OneDrive sẽ chỉ sao chép và cập nhật phần khối của tệp tin bị thay đổi. Việc này giúp giảm băng thông và tăng tốc độ sao chép tệp tin.

Google Drive cũng cung cấp tính năng đồng bộ hóa tự động với các tệp máy tính. Nhưng không sử dụng tính năng sao chép cấp khối và có thể sẽ mất nhiều thời gian và băng thông hơn.

Có thể nói, sự khác biệt về tình năng đồng bộ hóa tệp đã khiến cho OneDrive có lợi thế hơn Google Drive.

3.3 Tìm kiếm nâng cao

Khi so sánh OneDrive và Google Drive thông qua tính năng tìm kiếm dữ liệu, thì Google Drive có ưu thế cao hơn.

Bởi vì, Google Drive được tích hợp với công cụ tìm kiếm mạnh mẽ của Google. Với một số các tính năng cơ bản cho đến nâng cao. Người dùng cũng có thể sử dụng các thuật toán tối ưu hóa tìm kiếm của Google để cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác và liên quan.

Còn với OneDrive, bạn vẫn có thể sử dụng các tính năng tìm kiếm dữ liệu theo ngày, theo kích thước, nội dung và theo các định dạng.

3.4 Dung lượng lưu trữ

Cả 2 ứng dụng OneDrive và Google Drive đều có các phiên bản sử dụng miễn phí. Với OneDrive người dùng sẽ nhận được 5GB dung lượng lưu trữ (không tích hợp bộ nhớ email). Còn Google Drive, trong phiên bản miễn phí, người dùng sẽ nhận được 15GB (dùng chung trong Gmail, Google Drive và Google Photos)

Đối với các phiên bản có phí, OneDrive cung cấp dung lượng lưu trữ là 1TB. Còn Google Workspace cung cấp dung lượng lưu trữ từ 30GB đến 5TB (tùy phiên bản)

Nếu so sánh OneDrive và Google Drive về dung lượng lưu trữ ở phiên bản miễn phí thì Google Drive hào phóng hơn nhiều so với OneDrive. Người dùng Drive sẽ nhận được tận 15GB, để thoải mái lưu trữ các dữ liệu cần thiết.

>> Xem thêm: Bảng giá OneDrive for Business

4. So sánh OneDrive và Google Drive: Nên sử dụng dịch vụ lưu trữ nào?

Nhìn chung, cả 2 ứng dụng OneDrive và Google Drive đều cung cấp các tính năng và biện pháp bảo mật để giúp người dùng truy cập và sử dụng một cách hiệu quả. Chính vì vậy, việc chọn lựa sử dụng dịch vụ nào sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố như: dung lượng lưu trữ, các giải pháp với chi phí phù hợp…

Bạn nên xem xét yêu cầu của mình, sự phụ thuộc vào các dịch vụ và ứng dụng khác để quyết định sử dụng OneDrive và Google Drive.

Kết:

Tổng quan, mục tiêu chung của OneDrive và Google Drive là cung cấp cho bạn một nền tảng lưu trữ dữ liệu bảo mật và an toàn.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích đến bạn, giúp bạn chọn lựa được ứng dụng lưu trữ dữ liệu phù hợp với cá nhân cũng như doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Đã vô hiệu chức năng này!