Chuyển tới nội dung

Hướng dẫn khôi phục các tệp đã xóa vĩnh viễn OneDrive để lấy lại những gì đã mất

  • bởi
cách khôi phục tệp đã xóa trên onedrive

Bạn đã lỡ xóa đi các tệp dữ liệu quan trọng trên OneDrive mà sau này cần truy cập lại. Trong tình huống này, bạn có thể làm theo các cách sau đây để khôi phục các tệp đã xóa vĩnh viễn OneDrive, lấy lại dữ liệu và tiếp tục làm việc.

1. Những lưu ý khi khôi phục tệp trong OneDrive

Có một số hạn chế khi khôi phục tệp trong OneDrive mà người dùng cần lưu ý như sau:

Các mục đã xóa được lưu trữ tối đa 93 ngày (Thời gian lưu trữ trong danh mục Thùng rác và Thùng rác giai đoạn hai cộng lại). Sau khi khoảng thời gian này, các tệp sẽ bị xóa vĩnh viễn và bạn không thể khôi phục lại.

Ngoài ra kích thước tối đa của dữ liệu được lưu trữ trong Thùng rác có một số hạn chế. Kích thước tối đa của Thùng rác là 10% trên tổng dung lượng lưu trữ OneDrive. Nếu dữ liệu được lưu trữ trong Thùng rác vượt quá giới hạn này, các tệp cũ nhất sẽ tự động bị xóa.

2. Các cách khôi phục dữ liệu OneDrive

Trong OneDrive, có 2 cách để bạn khôi phục lại dữ liệu khi đã xóa:

  • Cách 1: Khôi phục tệp OneDrive trong giao diện Windows bằng cách sử dụng Thùng rác Windows
  • Cách 2: Khôi phục tệp từ thùng rác OneDrive trên giao diện web
  • Cách 3: Khôi phục tệp từ tính năng Thùng rác giai đoạn hai (Second-Stage Recycle Bin)

OneDrive đồng bộ hóa dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa cục bộ với dữ liệu trên đám mây. Vì vậy, nếu bạn xóa tệp trên đám mây thì những tệp đó cũng bị xóa khỏi ổ đĩa cục bộ và ngược lại.

>>Xem thêm: Tính năng Microsoft 365 không bao giờ sợ mất dữ liệu.

Cách 1: Khôi phục tệp OneDrive trên giao diện Windows

Sau khi bạn xóa tệp khỏi OneDrive trên giao diện Windows Explorer thì tệp đã xóa sẽ được chuyển vào Thùng rác. Bạn có thể truy cập trong thùng rác trong Windows hoặc trên trình duyệt web.

Tuy nhiên, nếu bạn xóa các tệp OneDrive trên trình duyệt web thì các tệp đã xóa sẽ không được chuyển vào Thùng rác trong Windows.

Để khôi phục các tệp OneDrive trên giao diện Windows, bạn có thể làm theo các bước sau.

Bước 1: Mở Thùng rác Windows trên máy tính, hoặc nhấp vào biểu tượng Thùng rác trên màn hình máy tính hoặc tìm kiếm “Thùng rác” trong Menu Start.

Bước 2: Trong mục Thùng rác, bạn sẽ thấy danh sách các tệp đã xóa gần đây từ máy tính. Để tìm tệp từ OneDrive, bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm ở góc trên bên phải của cửa sổ Thùng rác và nhập tên tệp cụ thể mà bạn muốn khôi phục.

Bước 3: Khi bạn tìm thấy tệp mà bạn muốn khôi phục, hãy nhấp chuột phải vào nó, chọn “Khôi phục” hoặc “Restore”.

Bây giờ tệp đã được khôi phục về vị trí ban đầu và bạn có thể thấy tệp đã khôi phục trong thư mục OneDrive trong Windows Explorer. Tuy nhiên, tệp đã bị xóa sẽ vẫn nằm trong Thùng rác OneDrive nếu bạn truy cập giao diện web OneDrive.

khôi phục tệp OneDrive trên giao diện Windows
Nguồn: nakivo.com

>> Xem thêm: 12+ lợi ích khiến người dùng tín nhiệm OneDrive

Cách 2: Khôi phục tệp OneDrive trên trình duyệt web

Có một cách khác là bạn có thể khôi phục tệp OneDrive trên trình duyệt web. Phương pháp này dễ thực hiện, cho phép bạn truy cập bằng bất cứ trình duyệt web nào.

Hơn thế nữa, cách khôi phục này cũng cực kỳ hữu ích khi giao diện Windows của bạn không được cấu hình để lưu trữ các tệp đã xóa trong Thùng rác. Bạn có thể sử dụng cách này để khôi phục các tệp từ OneDrive trên trình duyệt web.

Để khôi phục, bạn cần đăng nhập vào tài khoản OneDrive của bạn.

Ở menu bên trái, bạn sẽ thấy mục “Thùng rác” hoặc “Recycle Bin”. Nhấp vào mục này để truy cập vào thùng rác của OneDrive.

Trong thùng rác của OneDrive, bạn sẽ thấy danh sách các tệp đã xóa gần đây. Tìm tệp mà bạn muốn khôi phục và đánh dấu chọn nó bằng cách nhấp vào ô bên cạnh tên tệp.

Khi bạn đã chọn tệp nhấn nút “Khôi phục” hoặc “Restore”. Bây giờ, bạn có thể kiểm tra lại các tệp đã được khôi phục thành công và hiển thị trong các thư mục trên OneDrive.

khôi phục tệp OneDrive bằng trình duyệt web
Nguồn: nakivo.com

Cách 3: Khôi phục tệp bằng tính năng Thùng rác giai đoạn hai (Second-Stage Recycle Bin)

Thùng rác giai đoạn hai (Second-Stage Recycle Bin) trong OneDrive là một tầng thùng rác phụ bổ sung, mà OneDrive sử dụng để lưu trữ các tệp đã xóa một thời gian sau khi bạn đã di chuyển chúng vào thùng rác chính.

Thông thường, khi bạn xóa một tệp từ OneDrive, tệp đó sẽ được di chuyển vào thùng rác chính (Recycle Bin) và bạn có thể khôi phục tệp từ đó trong một khoảng thời gian nhất định.

khôi phục tệp OneDrive bằng tính năng thùng rác giai đoạn hai
Nguồn: nakivo.com

Tuy nhiên, sau một thời gian (thường là 30 ngày), các tệp trong thùng rác chính có thể bị xóa vĩnh viễn. Trong trường hợp này, OneDrive sử dụng Thùng rác giai đoạn hai để lưu trữ tệp, hỗ trợ người dùng có một “cơ hội” khác để khôi phục tệp. Tệp trong Thùng rác giai đoạn hai cũng sẽ bị xóa vĩnh viễn sau một thời gian, thường là sau 30 ngày nữa.

Vậy nên, nếu tệp của bạn muốn khôi phục không hiển thị trong danh mục “Thùng rác” hoặc “Recycle Bin” thì bạn có thể chọn tiếp danh mục Thùng rác giai đoạn hai hoặc (Second-Stage Recycle Bin) để khôi phục tài liệu.

>>Xem thêm: Cách sao lưu dữ liệu từ máy tính lên OneDrive chi tiết.

Kết:

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách khôi phục các tệp đã xóa vĩnh viễn trên OneDrive. Bạn có thể áp dụng các cách này để có thể lấy lại những tài liệu quan trọng nhé.

Chúc bạn thành công!

Mời bạn xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Đã vô hiệu chức năng này!