Chuyển tới nội dung

Microsoft Intune là gì? Giải pháp giúp doanh nghiệp kiểm soát thiết bị và ứng dụng “từ xa”

 • bởi
Microsoft Intune là gì?

Ngày nay, khi các doanh nghiệp dần dần chuyển sang hình thức làm việc kết hợp từ xa, thì việc quản lý thiết bị, ứng dụng là yếu tố quan trọng hơn hết. Việc này đảm bảo cho các thiết bị luôn được truy cập an toàn, bảo vệ dữ liệu của tổ chức trong việc truy cập trái phép.

Microsoft Intune là phần mềm quản lý ứng dụng của Microsoft, cho phép quản trị viên quản lý mọi thiết bị, ứng dụng đang truy cập vào dữ liệu của doanh nghiệp.

Trước khi tìm hiểu chi tiết về các tính năng cốt lõi của Microsoft Intune, chúng ta sẽ bắt đầu với khái niệm quản lý điểm cuối.

1. Quản lý điểm cuối là gì?

Quản lý điểm cuối (Endpoint Management) là một hoạt động quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và bảo mật mạng. Điểm cuối (Endpoint) thường được hiểu là bất kỳ thiết bị nào trong mạng hoặc hệ thống IT. Ví dụ như máy tính cá nhân, máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng… nhiều thiết bị khác mà người dùng cuối sử dụng để truy cập và tương tác với mạng và tài nguyên.

Vì sao tính năng quản lý điểm cuối đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp?

Đối với doanh nghiệp, việc triển khai các tính năng quản lý điểm cuối cho phép bạn có thể bạn quản lý, quan sát tốt tất cả các thiết bị được sử dụng trong tổ chức. Đồng thời đảm bảo các thiết bị luôn được cập nhật, theo dõi an toàn và ngăn chặn các cuộc tấn công ảnh hưởng đến thiết bị, dữ liệu trong doanh nghiệp.

2. Microsoft Intune là gì?

Microsoft Intune là giải pháp quản lý điểm cuối dựa trên đám mây. Giải pháp này cho phép bạn triển khai và quản lý tất cả các thiết bị như máy tính, máy chủ và thiết bị di động, thông qua một bảng điều khiển duy nhất.

Với Microsoft Intune, doanh nghiệp có khả năng quản lý và bảo vệ dữ liệu quan trọng trên các thiết bị di động, cài đặt ứng dụng doanh nghiệp và theo dõi trạng thái của thiết bị từ xa.

Hiện nay nhiều tổ chức, bao gồm cả Microsoft đang sử dụng Intune để bảo mật dữ liệu độc quyền mà người dùng truy cập từ các thiết bị của doanh nghiệp hoặc cá nhân.

>>Xem thêm: Microsoft Designer thiết kế theo phong cách riêng của bạn.

3. Các tính năng cốt lõi của Microsoft Intune

Microsoft Intune là một dịch vụ quản lý ứng dụng và thiết bị do Microsoft phát triển. Dưới đây là một số các tính năng cốt lõi:

3.1 Quản lý thiết bị

Microsoft Intune cho phép bạn quản lý thiết bị bằng cách thiết lập các phương pháp tùy chỉnh như quyền kiểm soát thiết bị, cài đặt tính năng bảo mật, theo dõi trạng thái và hiệu suất và thậm chí xóa dữ liệu trên thiết bị khi cần thiết…

Để áp dụng phương pháp này, các thiết bị cần được đăng ký vào Microsoft Intune. Sau khi thiết bị đã được đăng ký, quản trị viên có thể quản lý và áp dụng các chính sách bảo mật như:

 • Cài đặt ứng dụng
 • Kiểm soát quyền truy cập dữ liệu
 • Thực hiện các tác vụ quản lý khác thông qua giao diện quản trị của Microsoft Intune.

Phạm vi quản lý thiết bị mà Microsoft Intune cung cấp là rất lớn và đa dạng. Bạn có thể quản lý trên các thiết bị của cá nhân, doanh nghiệp trên hệ điều hành như Android, iOS/ iPadOS, Linux Ubuntu Desktop, macOS và Windows…

>>Xem thêm: Microsoft Lists thông minh  hơn trong danh sách công việc của bạn.

3.2 Quản lý ứng dụng

Quản lý ứng dụng trong Microsoft Intune là quá trình quản lý và kiểm soát các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp và thiết bị cá nhân của nhân viên.

Dưới đây là một số hoạt động cụ thể trong việc quản lý ứng dụng với Microsoft Intune:

 • Thêm và tải ứng dụng cho thiết bị và người dùng
 • Gán ứng dụng cho các thiết bị chưa đăng ký Intune
 • Sử dụng chính sách cấu hình ứng dụng để kiểm soát khi đăng nhập
 • Sử dụng chính sách cấp phép ứng dụng di động để gia hạn các ứng dụng đã hết hạn
 • Bảo vệ dữ liệu công ty trong ứng dụng bằng chính sách bảo vệ ứng dụng
 • Xóa dữ liệu của công ty khỏi ứng dụng đã cài đặt
 • Chỉ định và theo dõi số lượng ứng dụng được mua từ cửa hàng ứng dụng
 • Chỉ định cài đặt một số ứng dụng nhất định trên thiết bị
 • Tự động cập nhật các ứng dụng trên các thiết bị đã được đăng ký.

giao diện quản lý ứng dụng microsoft intune

3.3 Tích hợp chặt chẽ với Azure Active Directory

Microsoft Intune tích hợp chặt chẽ với Azure Active Directory là dịch vụ quản lý danh tính và quyền truy cập của Microsoft. Việc tích hợp giữa cả hai dịch vụ mang đến nhiều lợi ích như sau:

 • Tự động đăng ký thiết bị: Tích hợp giữa Intune và Azure AD cho phép tự động đăng ký các thiết bị vào Intune khi người dùng đăng nhập bằng tài khoản Azure AD.
 • Quản lý quyền truy cập dựa trên danh tính: Quản trị viên có khả năng kiểm soát quyền truy cập vào ứng dụng và dữ liệu dựa trên danh tính của người dùng và trạng thái của thiết bị.
 • Quản lý danh sách trắng và đen thiết bị: Cho phép quản trị viên thiết lập và quản lý danh sách trắng và đen là các thiết bị được phép hoặc không được phép truy cập vào tài nguyên doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Microsoft designer là gì tính năng chi tiết.

3.4 Tích hợp với các thiết bị và ứng dụng của đối tác bên thứ ba

Trung tâm quản trị Intune cho phép bạn có thể kết nối với các dịch vụ đối tác khác nhau như TeamViewer, Managed Google Play, Mã thông báo và chứng chỉ Apple.

 • Managed Google Play: Khi bạn kết nối với tài khoản Managed Google Play, quản trị viên có thể truy cập cửa hàng riêng của doanh nghiệp và triển khai các ứng dụng cho thiết bị.
 • Mã thông báo và chứng chỉ Apple: Các thiết bị iOS/iPadOS và macOS sẽ được đăng ký và nhận chính sách từ Intune. Ngoài ra, quản trị viên có thể quản lý số lượng giấy phép ứng dụng iOS/iPad và macOS đã mua và triển khai các ứng dụng này cho thiết bị.
 • TeamViewer: Khi người dùng kết nối với tài khoản TeamViewer, bạn có thể sử dụng TeamViewer để hỗ trợ các thiết bị từ xa.

Có thể nói, việc tích hợp với các thiết bị và ứng dụng của đối tác bên thứ ba giúp tổ chức mở rộng phạm vi quản lý và bảo mật. Đồng thời, mang lại tính linh hoạt và khả năng tùy chỉnh trong việc quản lý dữ liệu và thiết bị.

3.5 Triển khai và cấu hình tự động (Autopilot)

Autopilot là tập hợp các công nghệ dùng để thiết lập và đặt cấu hình trước cho các thiết bị mới. Trong Microsoft Intune, Autopilot là một tính năng mạnh mẽ, cho phép doanh nghiệp cấu hình trước các thiết bị Windows và sau đó giao cho người dùng.

Việc sử dụng tính năng này mang đến những lợi ích như sau:

 • Triển khai nhanh chóng bằng cách cấu hình trước các thiết bị
 • Áp dụng chính sách, tiêu chuẩn bảo mật dành riêng cho thiết bị
 • Mang đến trải nghiệm liền mạch cho người dùng. Thiết bị được cấu hình tự động, không yêu cầu sự can thiệp của người dùng.

>>Xem thêm: Microsoft List quản lý công việc thông minh nhanh chóng.

3.6 Cập nhật Windows dành cho doanh nghiệp

Ngoài các tính năng cơ bản, Microsoft Intune còn tích hợp thêm tính năng Windows Update for Business. Tính năng này cho phép quản trị viên có thể quản lý các bản cập nhật Windows trên thiết bị của người dùng. Đồng thời, duy trì quyền kiểm soát trong suốt quá trình cập nhật.

Hơn thế nữa, tính năng này còn cho phép quản trị viên có thể tự động hoãn cập nhật. Trong trường hợp các bản cập nhật gây ra vấn đề hoặc không tương thích với ứng dụng doanh nghiệp, quản trị viên có thể tạm dừng hoặc hoãn cập nhật trên các thiết bị.

>> Xem thêm: Khó khăn khi đăng ký và sử dụng Microsoft 365: liệu có giải pháp?

4. Microsoft Intune được tích hợp trong các phiên bản nào?

Bạn có tùy chọn gói đăng ký Microsoft Intune trong các phiên bản như sau:

 • Microsoft Intune Plan 1: Chức năng cốt lõi của Microsoft Intune được tích hợp trong các gói đăng ký Microsoft 365 E3, E5, F1 và F3; Enterprise Mobility + Security E3 và E5; cũng như các gói Business Premium.

Để mở rộng chức năng của gói Microsoft Intune Plan 1, người dùng có thể chọn các phiên bản như sau:

 • Microsoft Intune Plan 2: Bao gồm các tính năng của Microsoft Intune Plan 1 và tích hợp thêm các chức năng quản lý điểm cuối nâng cao. Microsoft Intune Plan 2 được tích hợp trong Microsoft Intune Suite
 • Microsoft Intune Suite: Trợ giúp từ xa,quản lý đặc quyền thiết bị đầu cuối, quản lý ứng dụng di động, quản lý thiết bị chuyên dụng và tính năng phân tích điểm cuối nâng cao trong Microsoft Intune.

Kết

Trên đây là các thông tin chi tiết về Microsoft Intune là gì? Một giải pháp quản lý thiết bị và ứng dụng mạnh mẽ dành cho doanh nghiệp, được phát triển bởi Microsoft.

Hiện nay, với nhu cầu sử dụng đa dạng nhiều thiết bị làm việc như điện thoại, laptop, PC… thì việc triển khai giải pháp Microsoft Intune là điều cần thiết hơn hết. Bởi vì, doanh nghiệp có thể quản lý mọi thiết bị, ứng dụng và dữ liệu an toàn theo tiêu chuẩn bảo mật.

Xem thêm video hữu ích:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *