Chuyển tới nội dung

So sánh Office 2021 và Microsoft 365: Đâu là sự lựa chọn thông minh?

 • bởi
so sánh Office 2021 và Microsoft 365

“Nên sử dụng phiên bản cài đặt một lần của Office 2021 hay là một dịch vụ đăng ký đa dạng hơn của Microsoft 365?”

Đây có lẽ là băn khoăn của nhiều người dùng trong việc chọn lựa các giải pháp làm việc. Mặc dù cả hai đều mang trong mình danh tiếng của Microsoft và cung cấp các ứng dụng văn phòng quen thuộc, nhưng chúng hoạt động dưới các mô hình khác nhau.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh Office 2021 và Microsoft 365 một cách chi tiết nhất, giúp bạn chọn lựa được giải pháp phù hợp.

1. Office 2021 là gì?

Office 2021 là phiên bản độc lập của bộ sản phẩm năng suất hàng đầu của Microsoft, bao gồm 3 ứng dụng cốt lõi là Word, Excel và PowerPoint.

Đây là phiên bản sau cùng của giải pháp Office dựa trên mô hình cài đặt một lần, nghĩa là bạn mua một bản quyền sử dụng vĩnh viễn. Sau đó, cài đặt trên máy tính của mình mà không cần phải đăng ký dịch vụ đăng ký hàng tháng hay hàng năm.

So với giải pháp Microsoft 365, Office 2021 thường không tích hợp dung lượng lưu trữ đám mây và các tính năng hợp tác trực tuyến khác.

Một số phiên bản của giải pháp Office 2021:

 • Office Home & Student 2021
 • Office Home & Business 2021
 • Office Professional 2021
 • Office LTSC 2021

giao diện Microsoft Word

>> Xem thêm: Top 8 add-ins hay ho trong Microsoft Office và cách cài đặt

2. Microsoft 365 là gì?

Microsoft 365 (trước đây gọi là Office 365) là một dịch vụ đám mây của Microsoft, cung cấp một loạt ứng dụng và dịch vụ dựa trên đám mây cho cá nhân, gia đình, và tổ chức.

Microsoft 365 được thiết kế để làm việc và học tập tốt hơn thông qua việc kết hợp các ứng dụng văn phòng, email, dung lượng lưu trữ tệp và các công cụ hợp tác khác…

So với Office 2021 thì điểm khác biệt đó là mô hình đăng ký. Microsoft 365 cấp phép thông qua mô hình đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm.

Hiện tại, chúng tôi đang cấp phép cho một số giải pháp Microsoft 365 như:

 • Microsoft 365 cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
 • Microsoft 365 Family cho nhóm người dùng gia đình hoặc nhóm tối đa 6 người
 • Microsoft 365 Personal cho người dùng cá nhân
 • Microsoft Office 365 cho doanh nghiệp lớn không giới hạn người dùng

ứng dụng cộng tác Microsoft 365

3. So sánh Office 2021 và Microsoft 365

Sau đây sẽ là những so sánh Office 2021 và Microsoft 365 thông qua một vài yếu tố như:

3.1 Cấp phép và chi phí

Office 2021 được xem là một “bản đóng hộp” của các ứng dụng như Word, Excel, PowerPoint. Người dùng chỉ trả phí một lần duy nhất để sở hữu giải pháp này và nhận được giấy phép sử dụng vĩnh viễn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí trả trước một lần sẽ tương đối cao.

Với Microsoft 365, bạn sẽ nhận được nhiều ứng dụng hơn không chỉ có Word, Excel, PowerPoint. Tuy nhiên, Microsoft 365 được triển khai theo mô hình đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm. Bạn sẽ có quyền sử dụng tất cả ứng dụng và dịch vụ trong gói Microsoft 365 trong thời gian đăng ký.

Có thể nói, giải pháp Microsoft 365 đang được khá nhiều người dùng chọn lựa bởi sự linh hoạt trong việc đăng ký và các tính năng nổi bật kèm theo.

3.2 Phiên bản ứng dụng

Các phần mềm, ứng dụng của Microsoft luôn được cập nhật thường xuyên để vá lỗi và triển khai các tính năng mới. Tuy nhiên, đối với các phiên bản Office 2021, các tính năng gần như được giữ nguyên. Bạn sẽ không nhận được cập nhật cho Office 2021 trừ khi bạn mua một phiên bản mới.

Còn khi sở hữu Microsoft 365, bạn có quyền truy cập vào các phiên bản mới nhất của các ứng dụng Microsoft. Bạn cũng sẽ nhận được bản cập nhật chức năng định kỳ, bản vá lỗi, bảo mật và cải thiện hiệu suất.

Xét về yếu tố phiên bản ứng dụng, giải pháp Microsoft 365 lại một lần nữa ghi điểm với người dùng, do có nhiều bản nhật, tính năng mới được phát hành trong suốt thời gian sử dụng.

3.3 Dung lượng lưu trữ đám mây

Dung lượng lưu trữ đám mây là yếu tố quan trọng không kém khi so sánh Office 2021 và Microsoft 365.

Office 2021 thường không tích hợp OneDrive để lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây. Vậy nên, nếu sử dụng Office 2021, người dùng có thể kết hợp sử dụng OneDrive phiên bản miễn phí (5GB) để lưu trữ dữ liệu.

Với Microsoft 365, mỗi người dùng sẽ nhận được 1TB dung lượng OneDrive để lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào các ứng dụng cộng tác khác với nhiều tính năng nâng cao như Outlook, Teams,…

Nếu bạn có nhu cầu lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây thì các phiên bản Microsoft 365 sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất.

3.4 Thiết bị đăng nhập

Thông thường, một giấy phép Office 2021 chỉ áp dụng cho một thiết bị (1 PC hoặc 1 máy Mac). Vậy nên, bạn sẽ không thể sử dụng linh hoạt trên các thiết bị khác như: Điện thoại, máy tính bảng…

Có thể nói, việc đăng nhập trên mọi thiết bị, làm việc ở mọi nơi là thông điệp mà giải pháp Microsoft 365 luôn hướng đến. Hầu hết các phiên bản thuộc giải pháp Microsoft 365, người dùng đều có thể sử dụng linh hoạt trên phiên bản web, di động và máy tính bảng…

3.5 Bảo mật tuân thủ

Bảo mật luôn là một quá trình lâu dài và cần được duy trì liên tục. Office 2021 cũng có tích hợp các tính năng bảo mật dữ liệu. Nhưng nếu so với Microsoft 365, thì hạn chế hơn rất nhiều.

Bởi vì, Microsoft 365 cung cấp các tính năng bảo mật và tuân thủ tiên tiến, bao gồm bảo vệ khỏi các mối đe dọa, ngăn mất dữ liệu và các công cụ bảo mật đám mây như: Microsoft Defender for Identity và Microsoft Cloud App Security…

Nhìn chung thì cả Office 2021 và Microsoft 365 đều đưa ra các công cụ và tính năng để giúp người dùng và tổ chức tăng cường bảo mật dữ liệu. Tuy nhiên Microsoft 365 vẫn đang chiếm nhiều ưu thế hơn.

4. Ưu điểm và nhược điểm của Office 2021 và Microsoft 365

Để có một cái nhìn tổng quát khi so sánh Office 2021 và Microsoft 365, bạn có thể xem qua tổng hợp các ưu điểm và nhược điểm sau đây:

4.1 Ưu điểm và nhược điểm Office 2021

Ưu điểm:

 • Thanh toán một lần
 • Sở hữu ứng dụng cốt lõi Word, Excel, Powerpoint (Outlook, Teams tùy vào phiên bản)
 • Phiên bản ứng dụng cổ điển
 • Không chia sẻ tài khoản
 • Cập nhật bảo mật
 • Không phụ thuộc vào Internet khi sử dụng
 • Hỗ trợ Windows 11, 10, macOS

Nhược điểm:

 • Sử dụng cố định trên 1 thiết bị
 • Các tính năng bị hạn chế
 • Không có phiên bản nâng cấp
 • Không được hỗ trợ kỹ thuật từ Microsoft (chỉ hỗ trợ kỹ thuật cho việc cài đặt ban đầu)
 • Không được hỗ trợ trên các phiên bản Windows cũ hơn

4.2 Ưu điểm và nhược điểm Microsoft 365

Ưu điểm:

 • Truy cập vào tất cả các ứng dụng
 • Nhận các bản cập nhật và các tính năng mới
 • Hỗ trợ kỹ thuật từ Microsoft
 • Hỗ trợ Windows 11, 10, macOS

Nhược điểm:

 • Thanh toán hàng tháng/hàng năm
 • Sử dụng phụ thuộc vào Internet

Kết luận

Việc lựa chọn sử dụng Office 2021 hay Microsoft 365 sẽ phụ thuộc vào nhu cầu. Nếu bạn cần các tính năng mới nhất, công cụ hợp tác và dịch vụ đám mây, Microsoft 365 là một giải pháp toàn diện hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua một lần và chỉ sử dụng các ứng dụng Office cổ điển thì Office 2021 có thể phù hợp với bạn.

Bạn có thể liên hệ thêm với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về các giải pháp Microsoft 365 cho cá nhân, gia đình và doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Đã vô hiệu chức năng này!